Cáp abc là gì

23 Tháng Ba 2019

Cáp abc là gì? Dây cáp điện ABC là dây như thế nào?

Dây cáp điện ABC là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện có vỏ bọc cách điện bên ngoài.

Ngày nay, hầu hết các hoạt động của con người đều cần tới sự hiện hữu của một vật dụng đó là dây cáp điện, đặc biệt là dây cáp điện ABC, nó không thể thiếu đối với cuộc sống hàng này của chúng ta.

cấu tạo cáp điện

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là dây cáp điện ABC là dây như thế nào?  Ứng dụng của dây cáp điện vào đới sống con người như thế nào? Những ưu điểm cũng như tác dụng ưu điểm đó của dây cáp điện ABC? Các tiêu chuẩn chất lượng của dây cáp ABC.

Bài viết sau đây chúng ta sẽ cho chúng ta biết giải đáp của những câu hỏi trên nhé.

Cấu tạo của dây cáp điện ABC?

Kết cấu của một dây cáp điện ABC :

- Bên trong là ruột dẫn điện: Được làm bằng đồng (copper: Cu) hoặc nhôm (aluminum: Al) nhập khẩu, nguyên chất, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật điện.

Lớp cách điện: PVC hoặc XLPE. Sử dụng nguyên liệu mới nguyên chất, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật điện.

Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE, 

- Ngoài cùng là lớp vỏ bọc ngoài: PCV, PE hoặc HPPE…

Ngoài các bộ phận chính trên, dây cáp điện ABC còn có các thành phần như sau:

Chất độn: làm từ sợi Polypropylen (PP). 

Băng quấn: là loại  băng không dệt

Giáp kim loại bảo vệ: DATA, DSTA, SWA…

Ưu điểm của dây cáp điện ABC? Tác dụng của ưu điểm đó là gì?

Khả năng cách điện tốt hơn nhiều so với dây điện

Như đã đề cập về kết cấu của dây cáp điện ABC ở trên, chắc chắn là dây cáp điện ABC dày và lớn hơn gấp nhiều lần so với dây thông thường, vì ngoài lớp vỏ cách điện dây cáp điện ABC còn có thêm lớp vỏ bảo vệ ở ngoài cùng.

Đây cũng là một lợi thế giúp dây cáp điện có thể hoạt động tốt trong những nơi có nhiệt độ cao, những môi trường khắc nghiệt như mưa, nắng, gió.

Dẫn điện tốt, điện trở suất thấp, dẫn được nhiều dòng hơn.

Dây cáp điện ABC có tính năng dẫn điện tốt là bởi lõi của dây cáp điện được làm bằng nhôm hoặc đồng.

Chúng ta biết rằng, nhôm là một kim loại khá mềm, dẻo, dễ dát mỏng, nên dây nhôm dùng làm dây dẫn điện cực tốt vì dây dẫn cần phải nhẹ để có thể chăng xa. Còn đồng là vật dân liệu quan trọng nhất vì nó dẫn điện chỉ kếm bạc, và đồng có điện trở suất vào khoảng 0.173 Q.ĩĩim2 s/m đối với đồng mềm và 0,017-0,018 Q.ĩĩim2 s/m đối với đồng cứng.

Ngoài ra, theo tính chất vật lý của 2 loại dây này có độ linh hoạt, mềm, dẻo nhất định dễ uốn ắn hơn, giúp cho dòng điện đi qua thuận tiện và dòng điện hoạt động một cách ổn định nhất, không bị gián đoạn hay ngắt quãng hoạt động truyền điện năng.

Các tiêu chuẩn quốc tế mà dây cáp điện ABC đạt được là gì?

Dây cáp điện ABC được sản xuất, gia công theo phương pháp hiện đại tuân theo các tiêu chuẩn quốc gia, đảm bảo được các tiêu chuẩn quốc tế như AS, DIN, BS, UL, IEC, ASTM,… với ưu điểm là sản phẩm dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, cách điện an toàn, tiết kiệm điện.

Ứng dụng của dây cáp điện ABC

Là một sản phẩm công nghiệp hiện đại, dây cáp điện ABC có ích rất nhiều trong các hoạt động kinh tế cũng như là trong đời sống nhân dân. Dây cáp điện ABC có tính chất bền chắc nhờ dây cáp điện được tạo nên từ việc tổng hợp nhiều chất liệu khác nhau nên có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh của chúng ta, sử dụng rất rộng rãi trong tất cả các ngành của cuộc sống, dùng cho hệ thống truyền tải và phân phối điện treo trên không.

 

Do đó khi sử dụng dây cáp điện ABC, mọi người có thể an tâm khi sử dụng vì độ bền, khả năng cách điện cực kì tốt hơn nhiều so với các loại dây thông thường, tính năng thích ứng trong những điều kiện khắc nghiệt, là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng trong khâu sản xuất.

Trên đây là một số thông tin về dây cáp điện nói chung và dây cáp điện ABC nói riêng.

Để lại bình luận của bạn