Close
Tìm kiếm
Filters

Dây điện

11 Tháng Ba 2021

Dây điện là loại dây kim loại thường, dây điện có hình trụ dùng để truyền tải điện lực hoặc tín hiệu viễn thông. Nó được sản xuất bằng cách kéo kim loại thông qua một khuôn lỗ (die hoặc draw plate). Kích thước tiêu chuẩn của tiết diện dây được xác định bằng thiết bị đo chuẩn wire gauge. Đôi khi dây điện được hiểu là chùm hay bó các sợi dây, mà đúng hơn phải gọi là cáp (trong cơ khí hoặc điện lực).

Tham khảo thêm găng tay 3m

Day dien

Day dien đơn cadivi CV 6.0

day dien

Day dien đôi cadivi 2 x 1.0 mm - Dây cáp cadivi hàng có sẵn, giao hàng nhanh không tốn chi phí, chiết khấu cao

dây điện

Dây điện Cadivi 2×0.75 mm2

day dien

Day dien Cadisun đôi mềm 2×2.5 (200m/cuộn)

day dien

Day Dien Dân Dụng - Dây đồng bọc cách điện PVC - VC

dây điện

Day dien đôi mềm Trần Phú 2×2,5 (100m/cuộn)

day dien

Day cap điện CADIVI 35 mm

Dây cáp điện là gì?

Là một sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp và chiếu sáng hiện đại, dây điện đã chứng minh được vai trò vô cùng quan trọng của mình trong đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đất nước ta đang trong quá trình xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ngày càng nhiều khu công nghiệp, nhà cao tầng mọc lên với tốc độ phát triển cao. Điều này đòi hỏi những sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp phải có chất lượng vượt bậc và công năng sử dụng cao.

dây điện là gì

Dây điện lõi đôi

Vậy dây điện là gì và ứng dụng của nó ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dây điện – một sản phẩm vô cùng quan trọng hiện nay.

Dây điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp. Dây dẫn bao gồm nhiều lõi dẫn điện, có hoặc không có lớp vỏ cách điện (dây trần hoặc gọi là dây bọc).

Cáp gồm rất nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ có 1 lõi gọi là cáp đơn. Cáp có lớp vỏ cách điện bao bọc xung quanh và thêm 1 lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ bảo vệ này có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực bên ngoài như va chạm, nước, tia tử ngoại và đặc biệt là ánh sáng mặt trời là tần suất xuất hiện thường xuyên nhất.

dây điện

Dây điện dân dụng Cadivi

Kết cấu của dây điện

Kết cấu dây cáp điện bao gồm những cho tiết sau:

Ruột dẫn điện: đồng , nhôm

Lớp cách điện PVC hoặc XLPE

Chất độn: sợi PP (viết tắt polypropylen)

Băng quấn: bang không dệt

Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE

dây điện

Dây điện bọc nhựa PVC dùng cho các thiết bị điện trong nhà.

Phân loại dây điện

- Phân loại theo kết cấu ruột dẫn

Dây diện dân dụng ruột dẫn cứng (một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại với nhau)

Dây diện dân dụng ruột dẫn mềm(nhiều sợi mềm bện lại với nhau

- Phân loại theo số ruột dẫn điện

Dây đơn:: Cu/PVC 1x…mm2

Dây đôi: Cu/PVC/ 2x…mm2

Dây ba ruột dẫn: Cu/ PVC/PVC 3x…mm2

- Phân loại theo hình dạng vỏ bọc

Dây dân dụng vỏ bọc tròn

Dây dân dụng dạng Oval

Dây dân dụng bọc dính cách hay còn gọi là dây Supông.

Công dụng của dây điện

Dây điện hay còn được là dây hàn là một sản phẩm của công nghiệp hiện đại. Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau cũng như là có thể ứng dụng trong hoạt động kinh doanh của chúng ta.

dây điện

Sản phẩm này có kết cấu bền chắc, nguyên liệu chủ yếu là việc tổng hợp những chất liệu khác nhau tạo nên một loại dây sợi được xem là bền nhất hiện nay, sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành của cuộc sống, hơn hết sản phẩm này dần chở thành một vật dụng thông dụng của chúng ta. 

Công dụng rõ ràng nhất của dây điện đó là truyền tải điện hoặc tín hiệu điều khiển (gọi là cáp điều khiển) hay dùng để đấu nối các thiết bị điện công nghiệp, dân dụng.

Thế giới ngày càng phát triển, đã phát minh ra những thiết bị công nghiệp có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, những nguyên liệu mới được tìm ra, những phương thức sản xuất mới được áp dụng. Vì vậy chúng ta cũng không thể bị tụt lại quá xa.

dây điện

Thông số kỹ thuật của dây điện

Điều đáng mừng là nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế mở cửa có thể tiếp cận học hỏi được những điều mới, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để áp dụng vào trong đời sống cũng như là hoạt động kinh doanh sản xuất. Một trong số đó chúng ta phải kể đến sản phẩm dây cáp điện.

Dây điện có ứng dụng được hầu hết các lĩnh vực khác nhau

Trong hệ thống dây điện thì dây cáp điện có vai trò là nối các điện cực ắc quy lại với nhau. Trong khai thác thì có sử dụng trong khai thác hầm mỏ, cầu cảng, công trường xây dựng. Trong công nghiệp dùng cho máy hàn que nối các kết cấu thép. Trong hoạt động thương mại dùng trong các cầu cảng, tàu thuyền….

thông số dây điện

Thông số kỹ thuật của dây điện

Tóm lại, trên đây là những thông tin cơ bản về dây điện cũng như những đặc điểm và ứng dụng cụ thể của nó trong cả sản xuất lẫn đời sống thường ngày. Ngày nay, dây điện đã chứng minh được vị thế và vai trò vô cùng quan trọng của nó trong đời sống nhất là trong giai đoạn đất nước bước vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa. 

Lý do chọn dây điện nhiều lõi

Dây điện nhiều lõi là sản phẩm phục vụ hoạt động dẫn điện tiêu dùng với nhiều lõi đồng dẫn điện giúp việc ghép nối đoạn dây, dẫn điện tốt hơn, sử dụng cho nhiều dòng, nhiều tải với chức năng đa dạng và tiện dụng cho người sử dụng.

dây điện cv 11mm

dây điện cv 11mm

Sau đây, chúng tôi sẽ phân nêu một vài lý do cơ bản khi sử dụng dây điện nhiều lõi và những công dụng chính mà người sử dụng nhận được khi sử dụng dòng sản phẩm này.

Ghép nối các đoạn dây dễ dàng hơn với dây điện

Quá trình ghép nối giữa hai đoạn dây điện với nhau là điều cần thiết trong việc lắp đặt và dẫn điện bởi sẽ có nhiều luồng dây điện chia ở nhiều vị trí và hệ thống đấu nối giữa các thiết bị điện với nhau để tìm nguồn điện, dẫn điện. Nhất là đối với việc nối các thiết bị trong một không gian nội bộ như văn phòng, hệ thống cao ốc thì việc đấu nối thường xuyên xảy ra.

Dây cáp điện CADIVI

 
Hướng dẫn xử lý lõi dây điện tại nhà cho khoa học, gọn gàng
Dây điện sẽ gọn gàng và không còn rối tung nếu bạn thực hiện theo cách đơn giản này nhé.
Nhà ở hoặc văn phòng nếu sử dụng nhiều thiết bị điện thì việc dây điện rối tung sẽ rất thường gặp nhé. Dây điện rối không chỉ gây mất thẩm mỹ mà khả năng hư hỏng, nguy hiểm sẽ tăng cao. Do đó, nếu đống dây điện của bạn từ 4, 5 sợi trở lên thì nên dùng ngay cách này để giúp dây điện gọn gàng và đẹp mắt hơn.
Vỏ nhựa dây tiện tốt sáng bóng và dẻo
Vỏ nhựa dây tiện tốt sáng bóng và dẻo
- Đầu tiên, bạn dùng tay sắp xếp các sợi dây điện lại cho ngay hàng thẳng lối. Nhớ ngắt nguồn điện trước khi chạm vào dây nhé.
- Tiếp theo, bạn dùng 1 sợi dây rút nhựa và cột các dây điện lại với nhau. Tuy nhiên, bạn nhớ đừng cột chặt quá, phải chừa khoảng cách để còn tách các dây riêng biệt nhau.
- Sau đó, bạn dùng tiếp dây rút nhựa và cột vào khoảng cách giữa các sợi dây điện.
- Sau khi cột xong thì bạn rút các dây nhựa lại cho chặt và chắc chắn thì sẽ có sản phẩm thế này.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ đi phần dây rút còn thừa để trông gọn gàng và đẹp mắt hơn là được.

Đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại Dây Điện Dân Dụng thương hiệu HP - Petrocable gồm: Dây đơn lõi đặc, dây đơn lõi mềm, dây đôi mềm lõi đồng,

Như vậy, chỉ vài phút thực hiện là bạn đã làm gọn đẹp đống dây điện rối tung rồi đấy. Nhìn các sợi dây điện gọn gàng thế này không gian cũng đỡ bừa bộn hơn đúng không?

Hướng dẫn lựa chọn dây điện trong xây dựng nhà

Tính toán lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở là một việc cần thiết và quan trọng, thứ nhất là vấn đề an tòan cho người và tài sản, thứ hai là tiết kiệm (vì có thể tránh được việc phải tháo ra làm lại khi thấy không phù hợp).
Hướng dẫn này trình bày một cách ngắn gọn về vấn đề này, ngõ hầu giúp cho người dùng tự tin và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở. Trong hướng dẫn này, cấu trúc và tên gọi của các loại dây lắp đặt trong nhà (xem 3.3) được tham khảo theo tiêu chuẩn TCVN 2103; các loại cáp ngoài trời và cáp điện kế (xem 3.1 và 3.2) được tham khảo theo tiêu chuẩn của ngành Điện lực cũng như các nhà sản xuất cáp uy tín ở Việt nam hiện nay.

Hướng dẫn gồm các đề mục như sau:

- Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở
- Một số cách đi dây và loại dây tương ứng, thông dụng
- Các loại dây dẫn thích hợp cho nhà ở
- Công suất chịu tải của các loại dây cáp điện thường sử dụng cho nhà ở
- Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn
- Các lưu ý cho hệ thống điện nhà ở
- Những tác hại khi dùng dây & cáp điện kém chất lượng
- Những kinh nghiệm lựa chọn dây điện cho nhà ở.

 DÂY ĐIỆN

Dây điện đôi mềm VCMD 2X0.75

Sản phẩm dây và cáp điện và dây điện của công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú trong các năm gần dây liên tục lọt top 50 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

1. Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở

1.1 Nguồn điện 1pha 2dây (thông dụng nhất)
Nguồn 1pha 2 dây gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện cho nhà ở thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay.

1.2 Nguồn điện 1pha 3 dây
Nguồn điện 1pha 3 dây gồm có 1 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.

1.3 Nguồn điện 3 pha 4dây (ít gặp)
Nguồn điện 3pha 4dây gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha.

DÂY ĐIỆN

Dây điện, cáp điện là những sản phẩm được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến cho cuộc sống hiện đại.

1.4 Nguồn điện 3pha 5dây (rất ít gặp)

Nguồn điện 3pha 5dây” gồm có 3 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này rất ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha và có yêu cầu thêm về dây bảo vệ.

2. Một số cách đi dây và loại dây tương ứng, thông dụng

2.1 Đi dây điện nổi: Dây & cáp điện được luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường, trần nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây như VCm, VCmd, VC là thích hợp cho cách đi dây nổi.

2.2 Đi dây âm tường, âm trần, âm sàn: 
Dây điện & cáp điện được luồn trong các ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng) đặt âm trong tường, trần hoặc sàn nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây điện như VC, CV, CVV là thích hợp cho cách đi dây âm.

dây điện

2.3 Đi dây ngầm: 
Đối với các công trình ngoại vi, không dính liền với nhà, dây điện & cáp điện được luồn trong các ống nhựa cứng hoặc ống thép chịu lực, không thấm nước và chôn ngầm dưới đất ở độ sâu khỏang 0,7mét. Các loại cáp có áo giáp thép hoặc được bọc kim loại thì có thể chôn trực tiếp trong đất mà không cần luồn trong ống. Cần thiết phải chọn các loại dây / cáp có khả năng chống thấm nước, chống côn trùng cho đường dây đi ngầm.

3. Các loại dây dẫn thích hợp cho nhà ở
Theo thông lệ của ngành Điện lực cũng như thực tế hiện nay ở Việt Nam, hướng dẫn này chọn nguồn điện “1 pha 2 dây” để trình bày cho mục đích nhà ở. Hướng dẫn này chia hệ thống dây cho nhà ở ra làm 3 phần và tương ứng với mỗi phần hướng dẫn này đưa ra các đề nghị về các loại dây dẫn có thể được dùng như sau:

3.1 Đoạn dây ngoài đường vào đầu nhà (đoạn dây ngoài trời)
Đoạn dây điện này là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà, thông thường đoạn dây này nằm hòan tòan ngoài trời (ngoại trừ một số rất ít nhà ở sử dụng cáp ngầm thì đoạn dây này được chôn dưới đất). Đoạn dây ngoài trời này được đề nghị sử dụng một trong các loại dây/cáp sau đây:

Cáp Duplex ruột đồng, cách điện PVC (Duplex Du-CV)
Cáp Duplex Du-CV có 2 ruột dẫn bằng đồng, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi đồng được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện PVC sau đó xoắn với nhau. Cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.

Cáp Duplex ruột đồng, cách điện XLPE (Duplex Du-CX)
Cáp Duplex Du-CX có 2 ruột dẫn bằng đồng, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi đồng được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện XLPE màu đen sau đó xoắn với nhau, một trong hai lõi có gân nổi để phân biệt pha. Cấp điện áp của cáp là 0,6/1kV.

3.2 Đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế (đoạn cáp điện kế)
Đoạn dây điện này là dây nối từ đầu cuối đoạn dây ngoài trời (được nói ở mục 3.1) đến điện kế (đồng hồ đo điện năng tiêu thụ). Thông thường đoạn dây này nằm một nửa dọc theo tường, một nửa trong nhà (vì thông thường điện kế được đặt trong nhà). Đoạn dây này được đề nghị sử dụng một trong các loại dây/cáp sau đây:

Cáp Điện kế ruột đồng, cách điện PVC (ĐK-CVV)
Cáp Điện kế ruột đồng cách điện PVC còn gọi là cáp Muller ruột đồng cách điện PVC, cáp có 2 hoặc nhiều hơn 2 ruột dẫn, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện bằng vật liệu PVC, một lớp bọc lót PVC, một lớp băng nhôm (để chống trộm điện) và lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.

dây điện

Cáp Điện kế ruột đồng, cách điện XLPE (ĐK-CXV)

Cáp Điện kế ruột đồng cách điện XLPE còn gọi là cáp Muller ruột đồng cách điện XLPE, cáp có 2 hoặc nhiều hơn 2 ruột dẫn, ruột dẫn là 1 sợi đồng đặc hoặc 7 sợi được xoắn lại với nhau, mỗi ruột dẫn được bọc cách điện bằng vật liệu XLPE màu trắng-trong (màu tự nhiên), một trong hai lõi có băng màu hoặc sọc màu để phân biệt pha, một lớp bọc lót PVC, một lớp băng nhôm (để chống trộm điện) và lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, cấp điện áp của cáp là 0,6/1kV.

 3.3 Dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện (dây dẫn trong nhà)

Ở Việt Nam, hầu như 2 đoạn dây đã đề cập ở mục 3.1 và 3.2 đều do ngành Điện lực tự lựa chọn và lắp đặt nếu chủ nhà không có yêu cầu gì riêng. Còn các dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết là do chủ nhà tự quyết định lo liệu, đây là công việc mà hướng dẫn này cho là chủ nhà cần thiết phải quan tâm. Các dây dẫn này được đề nghị sử dụng một trong các loại sau đây.

3.3.1 Dây đơn cứng (VC)

Dây đơn cứng (VC) là dây có ruột dẫn là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 600V.
Ngoài ra, còn có Dây đơn cứng không chì (LF-VC), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC), phù hợp quy định RoHS (Restriction of Hazardous Substances) của châu Âu.

dây điện

3.3.2 Dây đơn mềm (VCm)
Dây đơn mềm (VCm) là dây có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng được xoắn với nhau, bọc cách điện bằng vật liệu PVC. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đơn mềm không chì (LF-VCm), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.3 Dây đôi mềm dẹt (VCmd)
Dây đôi mềm dẹt (VCmd) là dây có 2 ruột dẫn, mỗi ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, 2 ruột dẫn này được bọc cách điện PVC và phần cách điện của 2 ruột dẫn dính với nhau tạo ra một dây dẹt có 2 ruột dẫn cách điện song song với nhau. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm dẹt không chì (LF-VCmd), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.4 Dây đôi mềm xoắn (VCmx)
Dây đôi mềm xoắn (VCmx) là dây được xoắn lại từ 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm xoắn không chì (LF-VCmx), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.5 Dây đôi mềm tròn (VCmt)
Dây đôi mềm xoắn tròn (VCmt) là dây gồm 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. Dây này cũng được gọi là cáp CVVm. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm tròn không chì (LF-VCmt), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.6 Dây đôi mềm ôvan (VCmo)
Dây đôi mềm ôvan (VCmo) là dây gồm 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. Dây này cũng được gọi là cáp CVVm ôvan. Cấp điện áp của dây là 250V.
Ngoài ra, còn có Dây đôi mềm ôvan không chì (LF-VCmo), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.8 Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV)

Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV) là dây có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm, bọc một lớp cách điện PVC. Cấp điện áp của dây là 450/750V hoặc 0,6/1kV.
Ngoài ra, còn có Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC không chì (LF-CV), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

3.3.9 Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV)
Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV) là cáp có 1 hoặc nhiều lõi cáp, mỗi lõi cáp có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm và bọc một lớp cách điện PVC. Cáp CVV có một lớp vỏ bảo vệ PVC bên ngoài. Cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.
Ngoài ra, còn có Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC không chì, vỏ bảo vệ PVC không chì (LF-CVV), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC) cho cách điện và vỏ bọc.

4. Công suất chịu tải của các loại dây cáp điện thường sử dụng cho nhà ở
Mỗi cỡ dây/ cáp (tiết diện ruột dẫn) và mỗi loại dây/cáp có mức chịu tải khác nhau. Đối với mục đích nhà ở, hướng dẫn này đưa ra các bảng mô tả công suất chịu tải của các loại dây/cáp như dưới đây. Công suất chịu tải nêu trong các bảng này là phù hợp với nhiệt độ môi trường đến 40 độ C và cũng đã xem xét đến vấn đề sụt áp nhằm đảm bảo chất lượng điện sinh hoạt cho nhà ở.

Dây điện đôi mềm VCMD 2X1.5

 Bảng 1: Công suất chịu tải của cáp Duplex Du-CV, Duplex Du-CX

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiChiều dài đường dâyTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiChiều dài đường dây
3 mm2≤ 5,5 kW≤ 30 m10 mm2≤ 12,1 kW≤ 45 m
4 mm2≤ 6,8 kW≤ 30 m11 mm2≤ 12,9 kW≤ 45 m
5 mm2≤ 7,8 kW≤ 35 m14 mm2≤ 15,0 kW≤ 50 m
5.5 mm2≤ 8,3 kW≤ 35 m16 mm2≤ 16,2 kW≤ 50 m
6 mm2≤ 8,7 kW≤ 35 m22 mm2≤  20,0 kW≤ 60 m
7 mm2≤ 9,5 kW≤ 40 m25 mm2≤ 21,2 kW≤ 60 m
8 mm2≤ 10,6 kW≤ 40 m35 mm2≤ 26,2 kW≤ 70 m

Chiều dài đường dây đề nghị sử dụng ở bảng này được tính tóan theo độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải.

Đối với nguồn 1pha 2dây, 220V, sau khi chọn được tiết diện ruột dẫn phù hợp với công suất nhưng chưa phù hợp với chiều dài đường dây mong muốn thì chỉ việc tăng tiết diện lên một cấp (ví dụ tăng từ 3mm2 lên 4mm2) và kiểm tra lại theo công thức dưới đây (0,187 x P x L / S <= 11), nếu thỏa mãn thì tiết diện dây vừa tăng lên là đã phù hợp, nếu chưa thỏa mãn thì tăng tiết diện ruột dẫn lên một cấp nữa và kiểm tra lại như trên cho đến khi thỏa mãn.

Công thức tính để mua dây dẫn diện

CT

Trong đó   P = Công suất tính tóan để chọn dây, kW
               L = Chiều dài đường dây mong muốn, m
               S = Tiết diện ruột dẫn của dây, mm2

 

Bảng 2: Công suất chịu tải của cáp Dây Điện kế ĐK-CVV, ĐK-CXV

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tải
Cách điện PVC(ĐK-CVV)Cách điện XLPE(ĐK-CXV)Cách điện PVC(ĐK-CVV)Cách điện XLPE(ĐK-CXV)
3 mm2≤ 6,4 kW≤ 8,2 kW10 mm2≤ 13,4 kW≤ 17,0 kW
4 mm2≤ 7,6 kW≤ 9,8 kW11 mm2≤ 14,2 kW≤ 18,1 kW
5 mm2≤ 8,8 kW≤ 11,2 kW14 mm2≤ 16,6 kW≤ 20,7 kW
5,5 mm2≤ 9,4 kW≤ 11,9 kW16 mm2≤ 17,8 kW≤ 22,0 kW
6 mm2≤ 9,8 kW≤ 12,4 kW22 mm2≤ 22,0 kW≤ 27,2 kW
7 mm2≤ 10,8 kW≤ 13,8 kW25 mm2≤ 23,6 kW≤ 29,2 kW
8 mm2≤ 11,8 kW≤ 15,0 kW35 mm2≤ 29,0 kW≤ 36,0 kW

Thông thường chiều dài sử dụng Cáp điện kế khá ngắn nên không cần quan tâm đến độ sụt áp.

Bảng 3: Công suất chịu tải của dây VC, CV, CVV

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tải
0,5 mm2≤ 0,8 kW3 mm2 ≤ 5,6 kW
0,75 mm2≤ 1,3 kW4 mm2≤ 7,3 kW
1,0 mm2≤ 1,8 kW5 mm2≤ 8,7 kW
1,25 mm2≤ 2,1 kW6 mm2 ≤ 10,3 kW
1,5 mm2≤ 2,6 kW7 mm2 ≤ 11,4 kW
2,0 mm2≤ 3,6 kW8 mm2≤ 12,5 kW
2,5 mm2≤ 4,4 kW10 mm2≤ 14,3 kW

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải

Bảng 4: Công suất chịu tải của dây đôi mềm VCm, VCmd, VCmx, VCmt, VCmo

 

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tải
0,5 mm2 ≤ 0,8 kW2,5 mm2≤ 4,0 kW
0,75 mm2≤ 1,2 kW3,5 mm2≤ 5,7 kW
1,0 mm2≤ 1,7 kW4 mm2≤ 6,2 kW
1,25 mm2 ≤ 2,1 kW5,5 mm2 ≤ 8,8 kW
1,5 mm2≤ 2,4 kW6 mm2 ≤ 9,6 kW
2,0 mm2≤ 3,3 kW--

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải.

dây điện

Bảng 5: Công suất chịu tải của dây VA

Tiết diện ruột dẫnCông suất chịu tảiTiết diện ruột dẫnCông suất chịu tải
1,0 mm2≤ 1,0 kW5 mm2≤ 5,5 kW
1,5 mm2≤ 1,5 kW6 mm2≤ 6,2 kW
2,0 mm2≤ 2,1 kW7 mm2≤ 7,3 kW
2,5 mm2≤ 2,6 kW8 mm2≤ 8,5 kW
3 mm2≤ 3,4 kW10 mm2 ≤ 11,4 kW
4 mm2≤ 4,2 kW12 mm2≤ 13,2 kW

Công suất nêu trong bảng trên phù hợp cho chiều dài dây đến 30m, với độ sụt áp không quá 5% ở điều kiện đầy tải

5. Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn

Tính toán và lựa chọn dây dẫn cần phải thực hiện theo các bước sau đây.

- Xác định nguồn điện sẽ dùng
Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện
- Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở, bao gồm ba bước nhỏ:
+ Lựa chọn đọan dây điện nngoài trời
+ Lựa chọn đọan cáp điện kế
+ Lựa chọn dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

dây điện

5.1 Xác định nguồn điện sẽ dùng

Căn cứ vào thiết bị điện trong nhà mà người dùng sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha, đồng thời cũng phải căn cứ vào nguồn cung cấp của điện lực ở địa phương mình ở có những loại nguồn điện nào. Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2dây.
Bước này thường bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp ở từng địa phương, nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn “1pha 2dây” (như đã nêu ở mục 1.1) là áp dụng được. Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn “1pha 3dây” (như đã nêu ở mục 1.2) để dùng, nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

5.2 Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị họat động bằng năng lượng điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước… Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà.

dây điện

Khi gặp các đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cùng một đơn vị như sau:

1kW = 1.000W
1HP = 750W

5.3 Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

Đây là buớc cuối cùng tìm ra các cỡ dây cần phải dùng. Tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây, cỡ dây khác nhau.

*Ví dụ: Tính toán lựa chọn dây dẫn cho một nhà cụ thể.

Đề bài:
Cần tính tóan chọn lựa dây dẫn cho hệ thống điện của một ngôi nhà 1 trệt 1 lầu, đi dây âm tường, khỏang cách từ nhà đến lưới điện địa phương là 30m, tất cả thiết bị điện trong nhà sử dụng điện 1pha 220V, và có công suất được nêu trong bảng sau.

Bài giải sử dụng dây điện:

Bước 1: Xác định loại nguồn điện sẽ dùng: Vì tất cả thiết bị điện trong nhà sử dụng điện 1pha, 220V nên ta chọn nguồn điện thông dụng nhất là nguồn 1pha 2 dây.

Bước 2: Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện: Cộng tất cả công suất của các thiết bị của tầng trệt, tầng lầu và công suất tổng của cả nhà ta có số liệu sau.

dây điện

Tổng công suất tầng trệt: 7.470W
Tổng công suất tầng lầu: 3.335W
Tổng công suất cả nhà: 10.805W

Bước 3: Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

• Lựa chọn đọan dây ngoài trời

Đoạn dây điện ngoài trời là đọan dây dẫn điện vào nhà nên nó phải chịu được tổng công suất cả nhà là 10.805W. Tuy nhiên, hầu như không có thời điểm nào mà tất cả các thiết bị điện trong nhà họat động đồng thời cùng một lúc, cho nên người ta có thể giảm công suất tính tóan xuống còn khoảng 80% công suất tính tóan rồi mới chọn lựa dây dẫn theo công suất đã được giảm. Khi giảm xuống 80% như vậy người ta có cách gọi khác là chọn ‘hệ số đồng thời’ (kđt) = 0,8. Trong ví dụ này hướng dẫn này cũng chọn kđt = 0,8 và công suất sau khi đã giảm là:

P = 10.805 x 0,8 = 8644W = 8,644kW

Cuộn dây điện tự rút có 3 ổ cắm

Đoạn dây điện ngoài trời thông thường được sử dụng là loại dây Duplex ruột đồng, cách điện PVC (Du-CV). Căn cứ vào công suất 8,644kW ta tra bảng để tìm cỡ (tiết diện ruột dẫn) cáp cho thích hợp. Tra bảng 1 (cáp Du-CV và Du-CX), chọn giá trí lớn hơn gần nhất ta thấy cáp tiết diện ruột dẫn 6mm2 có công suất chịu tải phù hợp. Chiều dài lắp đặt của cáp có tiết diện ruột dẫn 6mm2 cho trong bảng 1 cũng thỏa mãn với chiều dài lắp đặt mà đầu bài yêu cầu là 30m, vì vậy ta có thể chọn đoạn cáp ngoài trời là cáp Du-CV 2×6mm2 hoặc Du-CX 2×6mm2

• Lựa chọn đọan cáp điện kế

Đoạn cáp điện kế nối từ đọan dây ngoài trời vào đến nhà nên nó cũng phải có công suất chịu tải lớn hơn hoặc bằng 8,644kW. Tra bảng 2 ta thấy cáp ĐK-CVV tiết diện ruột dẫn 5mm2 hoặc cáp ĐK-CXV tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp. Đoạn cáp điện kế thường khá ngắn (< 10m) nên không cần quan tâm đến điện áp rơi theo chiều dài. Như vậy, người dùng có thể sử dụng ĐK-CVV 2 x 5mm2 hoặc ĐK-CXV 2 x 4mm2.

dây điện

Dây điện Cadivi, dây đôi mềm dẹt

• Lựa chọn dây cho từng nhánh và dây dẫn đến từng thiết bị điện

Ngôi nhà có tầng trệt và 1 tầng lầu, hai tầng có công suất tiêu thụ khác nhau nhiều, do đó để tiết kiệm người dùng có thể phân làm 2 nhánh. Đường dây cho 2 nhánh này người dùng nên chọn loại dây đơn cứng (VC).

Nhánh 1 cho tầng trệt:
Tầng trệt có công suất tổng là 7.470W = 7,47kW. Tương tự như đã đề cập ở trên, hầu như các thiết bị không họat động đồng thời nên có thể chọn hệ số đồng thời kđt = 0,8, lúc đó công suất để chọn dây dẫn là 7,47 x 0,8 = 5,976kW. Tra bảng 3 ta thấy dây VC tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp, như vậy người dùng có thể chọn dây VC 4mm2 cho nhánh 1 (tầng trệt).

Nhánh 2 cho tầng lầu:
Tầng lầu có công suất tổng là 3.335W = 3,335kW. Tương tự như đã đề cập ở trên, hầu như các thiết bị không họat động đồng thời nên có thể chọn hệ số đồng thời kđt = 0,8, lúc đó công suất để chọn dây dẫn là 3,335 x 0,8 = 2,668kW. Tra bảng 3 ta thấy dây VC tiết diện ruột dẫn 2mm2 là phù hợp, như vậy người dùng có thể chọn dây VC 2mm2 cho nhánh 2 (tầng lầu).

Dây cho từng thiết bị:

Theo lý thuyết thì mỗi thiết bị có công suất khác nhau sẽ cần một cỡ dây khác nhau. Việc chọn từng cỡ dây riêng cho từng thiết bị như vậy có ưu điểm là tiết kiệm được chi phí dây dẫn, nhưng lại rất phức tạp cho việc mua dây cũng như đi dây, sự phức tạp này nhiều khi cũng rất tốn kém. Vì vậy, khi trong nhà không có thiết bị nào có công suất lớn cá biệt thì người dùng có thể chọn một cỡ dây và dùng chung cho tất cả các thiết bị.
Công suất sử dụng ở các ổ cắm thường không cố định, không biết trước chắc chắn, vì đôi khi có hai hay nhiều thiết bị sử dụng chung một ổ cắm, do đó, để bảm bảo, người dùng nên chọn dây cho ổ cắm hơn một cấp so với cỡ dây dự định dùng chung cho tất cả các thiết bị.
Tùy theo cách lắp đặt, người dùng có thể chọn loại dây điện đơn cứng hoặc dây đôi mềm, ngôi nhà trong ví dụ này có yêu cầu đi dây âm tường nên ta chọn dây đơn VC cho tất cả các thiết bị. Nhìn vào bảng công suất ta thấy công suất của máy điều hòa nhiệt độ 1,5HP (1,125kW) là lớn nhất, tra bảng 3 ta thấy cáp VC tiết diện ruột dẫn 0,75mm2 là phù hợp, tuy nhiên cần chọn dây cho ổ cắm hơn một cấp cho nên người dùng có thể chọn dây VC 1,0mm2 cho tất cả các thiết bị và ổ cắm.

dây điện

Tóm lại: Các loại dây điện, cỡ dây đã được tính toán lựa chọn cho ngôi nhà trên như sau:

- Đoạn dây điện ngoài trời: cáp Duplex Du-CV 2×6mm2 hoặc Duplex Du-CX 2×6mm2
- Đoạn cáp điện kế: cáp ĐK-CVV 2 x 5mm2 hoặc ĐK-CXV 2 x 4mm2
- Dây điện cho nhánh tầng trệt: dây VC 4mm2
- Dây điện cho nhánh tầng lầu: dây VC 2mm2
- Dây điện cho các thiết bị điện và ổ cắm: dây VC 1,0mm2

Ghi chú: Người dùng có thể lựa chọn lắp đặt các loại dây & cáp không chì với tiết diện ruột dẫn giống như đã lựa chọn ở trên.

6. Các lưu ý cho hệ thống điện nhà ở

- Nên chia đường điện phân phối trong nhà ở thành nhiều nhánh để thuận tiện cho việc ngắt điện khi cần sửa chữa, thay thế.
- Các dây pha (dây nóng) có cùng màu và tốt nhất là màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Khi có nhiều nhánh đi chung một tuyến mà kích cỡ giống nhau thì màu của từng nhánh nên khác nhau để dễ phân biệt.
- Dây điện cho hệ thống nối đất nên có màu riêng biệt với tất cả các dây khác và nên chọn dây màu xanh- sọc- vàng hoặc vàng- sọc- xanh.
- Khi luồn dây trong ống hoặc trong nẹp, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
- Không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất.
- Mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt để không gây ra mô-ve nặc lửa khi mang tải.
- Không được nối trực tiếp ruột dẫn đồng và nhôm với nhau.
- Đoạn dây đi trong ống không nên có mối nối.
- Không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt nếu nền không đảm bảo cố định với tường khi nền bị lún.
- Không nên sử dụng dây có tiết diện nhỏ hơn 0.5mm2.

7. Những tác hại khi dùng dây điện & cáp điện kém chất lượng

Khi ruột đồng kém chất lượng hoặc không đủ tiết diện có thể gây ra các tác hại sau

- Dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây làm cho thiết bị họat động không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.
- Phát nóng quá mức trên đường dây, gây hư hại lớp cách điện, gây chạm chập cháy nổ.
- Ruột đồng kém chất lượng rất dễ gãy, khó nối, khó lắp vào các phụ kiện điện khác.

Khi lớp cách điện kém chất lượng có thể gây ra các tác hại sau

- Nứt cách điện, hở ruột dẫn, gây điện giật cho người.
- Rạn nứt cách điện sau một thời gian ngắn, gây rò điện, tổn thất điện năng, chạm chập cháy nổ.
- Không chịu được nhiệt độ cho phép của ruột dẫn, chảy nhão gây ra chạm chập cháy nổ.
- Không tự tắt khi bị phát cháy bởi tác nhân bên ngoài.
- Mất màu sau một thời gian ngắn, gây nhầm lẫn các dây với nhau khi sửa chữa, thay thế.

8. Những kinh nghiệm lựa chọn dây diện cho nhà ở

Những kinh nghiệm được nêu ở đây chủ yếu hướng tới các loại dây điện dùng trong nhà (như mục 3.1 đã đề cập).
Với rất nhiều các loại dây điện trên thị trường hiện nay, tốt có, xấu có, thật có, giả có, thậm chí có khi gặp dây chẳng có nhãn mác, tên nhà sản xuất gì cả. Vì vậy, một người không chuyên thì việc lựa chọn dây nào, nhãn hiệu nào mà có thể tin cậy được là một việc không dễ dàng gì. Bằng một vài kinh nghiệm của người biên soạn, hướng dẫn này đưa ra một số khuyến nghị và những chỉ dấu để hy vọng rằng người dùng có thể tránh được các sản phẩm dây/ cáp điện kém chất lượng.

- Không nên chọn dây điện không có nhãn mác trên bao bì, không có tên nhà sản xuất, không địa chỉ rõ ràng.
- Không nên chọn dây điện mà trên dây không có các thông tin cơ bản như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.


- Dây điện tốt thường có bề ngoài của vỏ nhựa bóng, láng.
- Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây điện có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạng nứt.
- Có thể kiểm tra ruột dẫn, bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. Tuy nhiên, với một thương hiệu uy tín, trên dây có ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi) thì có thể tin tưởng được.
- Dây điện tốt thì có ruột dẫn sáng, bóng, nếu là dây đồng thì ruột dẫn rất mềm dẻo. Đối với dây ruột dẫn đồng có nhiều sợi nhỏ thì có thể dùng hai ngón tay xoắn ruột dẫn dễ dàng mà các sợi nhỏ không bung, không gãy, không đâm vào tay. Đối với dây ruột dẫn có một sợi thì có thể bẻ gập ruột đồng đến vài chục lần mà không gẫy.
- Thông thường, dây tốt có giá cao hơn dây dỏm với cùng cỡ loại.

Quy ước màu dây dẫn điện

Dây dẫn điện là thiết bị không thể thiếu trong bất kì một công trình xây dựng nào. Đây là thiết bị cung cấp nguồn điện đến các thiết bị điện để phục vụ các nhu cầu của cuộc sống con người.

Trên thị trường chúng ta có thể thấy dây dẫn điện có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nhà sản xuất thiết bị điện tạo ra màu sắc của dây dẫn điện không phải là ngẫu nhiên mà đều có dụng ý. Mỗi màu dây sẽ phục vụ cho một mục đích khác nhau. Sự phân chia màu dây điện sẽ dựa vào từng tiêu chuẩn nhất định, cụ thể như sau:

quy ước dây điện

Quy ước về màu dây điện

Dựa theo tiêu chuẩn IEC vè quy ước dây điện

Dòng điện xoay chiều AC:

 • Dòng điện tiếp đất có màu xanh lá – vàng
 • Dòng điện trung tính có màu xanh dương

Dòng điện 1 pha: Pha nóng có màu đen hoặc nâu

Dòng điện 3 pha :

 • pha 1 màu nâu
 • pha 2 màu đen
 • pha 3 màu xám

Dòng điện một chiều DC

 • Dòng điện dương màu nâu
 • Dòng điện âm màu xanh dương hoặc xám
 • Dòng bảo vệ tiếp đất màu xanh lá – vàng như AC

Dựa theo tiêu chuẩn Mỹ USNEC

Dòng điện xoay chiều AC

 • Loại nối đất xanh lá – vàng, hoặc xanh lá.
 • Loại trung tính :trắng hay xám

Dòng điện 1 pha: Pha nóng có màu đen hay đỏ

Dòng điện 3 pha:

 • pha 1 màu đen hay nâu
 • pha 2 màu đỏ hay cam
 • pha 3 màu xanh dương hay vàng

Dòng điện một chiều DC

 • Dòng điện dương màu đỏ
 • Dòng điện âm màu trắng hoặc đen

quy ước dây điện

Theo tiêu chuẩn IEC cũ và điện lực Việt Nam

*Ở Việt Nam về màu sắc dây điện cấp nguồn hiện sử dụng theo tiêu chuẩn IEC (International Electrotechnical Commission) phiên bản cũ (trước năm 2006).

Dòng điện 1 pha

 • Loại dây nóng màu đỏ.
 • Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng…

Dòng điện 3 pha

 • Pha 1 màu đỏ.
 • Pha 2 màu trắng hoặc vàng.
 • Pha 3: màu xanh dương.
 • Dòng điện trung tính màu đen.
 • Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

Các tìm kiếm liên quan đến quy ước màu dây dẫn điện

 • quy ước màu dây dẫn điện 3 pha
 • dây nối đất màu gì
 • quy định màu pha điện
 • dây trắng là âm hay dương
 • dây đỏ là âm hay dương
 • dây điện màu đen là âm hay dương
 • dây nóng dây nguội

dây điện

Dây cáp điện Cadi Sun

Một số lưu ý khi đi dây điện âm tường trong các công trình

Đi dây điện âm tường vừa an toàn vừa mang lại tính thẩm mỹ cao trong các công trình công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên, đi dây điện không đúng kỹ thuật có thể gây tổn thất, rò điện, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Một số lưu ý khi đi dây điện âm tường:

-         Nên chia đường dây điện ra thành nhiều nhánh để dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hay sửa chữa.

-         Ống luồn tròn thường được sử dụng để luồn dây điện âm tường, luồn trong sàn bêtông, nơi đòi hỏi chịu áp lực cao, do đó nên bố trí ống luồn sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

dây điện

Bên trong dây điện 3 lõi

-         Lắp đặt ống luồn ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn. Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC.

-         Luồn dây điện trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

-         Trước khi lắp đặt ống luồn, cần tính toán chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó

-         Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống

-         Khi  luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước.

-         Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như  trần thạch cao, tường gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và mềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng

-          Dùng màu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh).

-          Dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).

-          Nên sử dụng ống luồn đúng tiêu chuẩn cho dây điện

-         Nên lưu ý là khi chạy đường dây điện ngầm thì không nên có mối nối khi đi dây điện âm tường và đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

-         Không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn, tránh trường hợp không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.

-         Không sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ gây ra hư hỏng như bể, gãy, móp ống, độ chịu lực kém…

dây điện

Cung cấp dây điện cadivi

Phân phối Dây Điện Cadivi giá gốc là đại lý chuyên cung cấp đồ dùng điện trên toàn quốc với lượng hàng lớn. Cho nên Chúng tôi được hưởng rất nhiều ưu đãi từ nhà sản xuất với giá bán tại gốc.

Chúng tôi chuyên phân phối thiết bị điện, dây điện Cadivi, cáp điện từ Cadivi, sản phẩm chính hãng giá rẻ, uy tín và chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất dây cáp điện với số lượng đại lý phân phối trải rộng khắp nơi. Do vậy, ĐẠI LÝ DÂY ĐIỆN CADIVI TẠI HCM EVN SAIGON khuyến nghị khách hàng hãy có tiêu chí mua hàng rõ ràng để lựa chọn đúng sản phẩm.

 • Thứ nhất: đại lý uy tín
 • Thứ hai: nguồn gốc rõ ràng 
 • Thứ ba: sản phẩm được bao bọc cẩn thận
 • Thứ tư: các tiêu chuẩn kỹ thuật phải được công bố

dây điện 3 lõi

Chúng tôi cam kết về dây điện Cadivi: 

 • Sản phẩm chính hãng
 • Nguồn gốc, quy cách rõ ràng
 • Phục vụ, tư vấn tận tình
 • Giá cả cạnh tranh
 • Giao hàng tận nơi

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cáp điện cadivi, cadisun, dây điện, taya, lion daphaco, cáp điều khiển hold key, cáp điều khiển sangjin. 

Nhà cung cấp thiết bị dây điện chính hãng tại Tp Hồ Chí Minh - Uy tín, giá rẻ nhất. Nhà phân phối thiết bị điện Schneider, Panasonic, Duhal, Philips, Paragon, Cadivi, Vinaled, PCE, SINO, MPE, .... Đèn chiếu sáng( Led T5, T8, Đèn Led âm trần, led gắn nổi, đèn pha, đèn khẩn, đèn Exit,...), Ổ cắm, Công tắc, Thiết bị đóng cắt( MCB, MCCB, RCCB,...), Tủ Điện, Cáp Điện.

Cuộn dây điện đơn CADIVI 1,5 MM dài 100m

Cuộn dây điện đơn CADIVI 1,5 MM dài 100m

Tag tìm kiếm:

Bảng giá dây điện Trần Phú đang áp dụng: Dây điện Trần Phú là dây điện thương hiệu Việt đã được kiểm chứng chất lượng nhiều năm.

Cửa hàng bán day dien giá tốt nhất. Nơi mua day dien giá rẻ, bảo hành uy tín.
PHÂN BIỆT DAY DIEN 2-3-4 LÕI, RUỘT ĐỒNG, CÁCH ĐIỆN PVC. DÂY ĐƠN RUỘT ĐỒNG CÁCH ĐIỆN PVC. DÂY 2-3-4 LÕI, RUỘT ĐỒNG, CÁCH ĐIỆN PVC.
Danh Sách day dien Trần Phú, Cadivi, Cadisun 3 Pha 2X2.5 Ngoài Trời
Dây điện dân dụng Trần Phú giá rẻ, % chiết khấu cao, hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Chúng tôi cam kết: Bảng giá day dien trần phú. Bảng giá day dien Trần Phú đang áp dụng: Day dien Trần Phú là dây điện thương hiệu Việt đã được kiểm chứng chất lượng nhiều năm, được khách hàng dân.
Mua 100 MÉT Day Dien ĐÔI CADIVI giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. lam so hong gia

bán day dien Trần phú chiết khấu 10% từ giá b
án buôn của nhà máy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất. sơn xe

Để lại bình luận của bạn