Close
Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Tìm kiếm
Filters

Khái niệm dây điện là gì

07 Tháng Tám 2020

Khái niệm dây điện là gì

Dây điện là gì, sử dụng như thế nào cho tốt?

Dây điện là sợi dây hình trụ gồm có 1 hoặc nhiều lõi có chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, được bọc cách điện bởi lớp vỏ nhựa PVC. Dây điện được sử dụng để truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị tiêu thụ điện như: bóng đèn, quạt điện, nồi cơm, bàn là...

- Dây dẫn điện được chia ra làm 2 loại đó là: dây điện dân dụng và cáp điện.

    + Loại dây diện dân dụng thường được sử dụng cho các thiết bị gia dụng như: bóng đèn, nồi cơm, quạt điện, máy bơm, bàn là, máy xay... Gồm có các loại dây điện 1 lõi (dây điện đơn), dây điện 2 lõi (dây điện đôi), dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.

     + Loại cáp điện: thường sử dụng cho các hệ thống dây truyền tải điện cao thế, hệ thống ngầm của các tòa nhà cao tầng. Gồm loại không vỏ (dây trần) và loại có vỏ bọc cách điện.

Tìm hiểu về cấu tạo của dây điện

Tìm hiểu về cấu tạo của dây điện gồm những thành phần như thế nào, có cấu tạo hay sao nhé!

Nhắc tới dây điện thì không ai là không biết. Từ lúc còn học trên ghế nhà trường, chúng ta đã được Thầy/Cô dạy bộ môn vật lý dạy cho chúng ta biết dây điện là gìcấu tạo ra làm sao và sử dụng với mục đích gì. Và hơn thế nữa hằng ngày chúng ta đều được nhìn hoặc tiếp xúc với chúng như: dây điện bóng đèn, dây điện nồi cơm, dây điện quạt...

Nhưng cũng có thể do ít tiếp xúc hoặc thời gian học đã lâu nên chúng ta quên mất cấu tạo của dây điện ra sao, gồm những thành phần nào đúng không ạ.

- Quan sát hình mô phỏng tổng thể của sợi dây điện ở trên ta có thể thấy 1 sợi dây dẫn điện được cấu tạo như sau:

+ 1 chính là lõi dẫn điện của sợi dây điện: Thành phần bằng kim loại mềm, dễ uốn dẻo (cụ thể ở đây là nhôm - Al hoặc đồng Cu nguyên chất tỷ lệ 99,99%). Đây là thành phần chính của sợi dây điện, nằm trong cùng của sợi dây điện và có chức năng truyền tải dòng điện tới thiết bị tiêu thiệu điện năng. Lõi dây dẫn bằng đồng thường sẽ được mạ một lớp mỏng ngoài cùng có chức năng là cách điện và cách nhiệt.

+ Lớp thứ 2 ở đây chính là chất cách điện thường là nhựa dẻo PVC (tên hóa học đầy đủ là Polyvinyl Chloride), hoặc PE (viết đầy đủ là Polyethylenec) và cuối cùng là nhựa XLPE (tên đầy đủ là Cross Linked Polyethylene). Thương dây dẫn điện gia dụng chất cách điện được sử dụng sẽ là nhựa PVC. Nhựa PVC có đặc tính rất tốt, mềm dẻo, cách điện và chậm cháy nên ngoài được sử dụng làm chất cách điện cho dây điện còn được ứng dụng để làm các loại ống nhựa PVC.

+ Lớp ngoài cùng bên ngoài là lớp vỏ dây điện. Lớp vỏ này có chức năng là bảo vệ lõi dây bên trong, cách điện và cách nhiệt. Trên lớp vỏ này sẽ ghi thông tin lõi dây, thông tin nhà sản xuất, thời gian sản xuất, loại dây, kích thước đường kính (ví dụ như dây điện 2.5 sẽ được ghi là 2x2.5mm).

Trên đây mình đã giải thích với mọi người về cấu tạo, đặc điểm và các thành phần của sợi dây dẫn điện.

Để hệ thống điện của bạn an toàn khi sử dụng, không xảy ra tình trạng cháy nổ chập điện thì mọi người nên mua những loại dây điện "xịn" chính hãng, mua dây ở những cửa hàng lớn và uy tín để tránh mua phải dây điện giả, kém chất lượng. Và điều quan trọng nhất đó là bạn phải chọn mua loại dây điện phù hợp với công suất của thiết bị đó, khi mua sai kích thước dây sẽ gây ra tình trạng quá tải, nóng dây từ đó gây nên cháy nổ và chập điện ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Để lại bình luận của bạn