Một số lưu ý khi đấu dây điện sống an toàn

23 Tháng Tám 2019

Đấu dây điện sống là cách đấu dây điện mà không tắt nguồn điện. Khi nào thì các bạn cần phải thực hiện đấu dây điện sống? Để đảm bảo an toàn khi đâu dây điện sống ta cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

Một số lưu ý khi đấu dây điện sống an toàn


Đấu dây điện sống khi nào?

Khi hệ thống điện gặp phải sự cố nào đó nhưng lại không thể cắt nguồn điện tổng vì nhiều lý do để sửa điện. Lúc đó bạn phải thực hiện đấu dây điện sống.

Chẳng hạn như ở các khu công nghiệp, hoạt động sản xuất được diễn ra theo dây chuyền. Nếu vì sự cố nào đó của hệ thống điện mà một công đoạn không thể tiếp tục thì sẽ làm ảnh hưởng đến các công đoạn khác gây thiệt hại lớn. Không ngắt nguồn điện thì cực kỳ nguy hiểm.

Lưu ý khi đấu dây điện sống để đảm bảo an toàn

Nắm vững các nguyên tắc an toàn điện. Bên cạnh đó phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa điện như: gang tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,….

  • Dây dẫn điện, nguồn điện dù có công suất tải lớn hay nhỏ đều có khả năng phóng điện, phát hồ quang điện gây nguy hiểm. Do đo bất cứ dòng điện nào khi đấu sống cũng cần phải ngắt CB nguồn của dây cần đấu để vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm ảnh hưởng đến các dây truyền điện khác.
  • Nếu như các bạn không được cắt nguồn điện thì các thiết bị điện được cho phép đấu sống như: đấu đèn, thay CB nhánh, thay tụ bù. Còn nếu phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp hơn thì các bạn nên dùng máy phát điện để cung cấp nguồn điện. Sau đó cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn.
  • Chỉ nên đấu nối có điện, nhưng không tải, hoặc tải rất nhỏ.
  • Khi thực hiện đấu điện sống, các bạn cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn với vật mang điện trung tính. Nếu có thể thì các bạn nên cần có người đứng trực bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố.

Như vậy, đấu dây điện sống đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm nếu không sẽ rất dễ gặp phải tai nạn điện giật. Một số lưu ý mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sửa chữa điện.

Để lại bình luận của bạn